Chanh dây là một loại quả nhiệt đới có hương vị chua thanh, loại hoa quả giải nhiệt mùa hè, không chỉ vậy, chanh dây còn có thể làm được món chanh dây sấy dẻo có hương vị chua ngọt, dai dai, còn có những công dụng bổ ích.
Lợi ích chanh dây đem lại
Chanh dây một loại quả được nhiều người yêu thích nhiều bởi đem lại nhiều lợi ích tốt sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của chanh dây đem lại:
Kiểm soát đường huyết cho người bị bệnh tiểu đường
– Trong chanh dây có rất nhiều chất xơ trong chanh dây có thể hỗ trợ trị bệnh, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường ổn định được đường huyết trong cơ thể, hạn chế được calo nạp vào cơ thể
– Có thể sử dụng chanh dây hằng ngày nạp thêm lượng insulin được cải thiện hơn, nhất là đối với bệnh nhân tiểu đường.
Bảo vệ tim mạch
Ngoài chất xơ trong chanh dây ra còn có lượng kali đem lại rất nhiều lợi ích cho tim mạch, huyết áp, giúp ổn định đường huyết, khả năng lưu thông máu, hạn chế tình trạng bệnh tim mạch trong hoạt động, cải thiện tình trạng sức khoẻ cũng như bênh về tim mạch.
Ngăn ngừa tình trạng bệnh ung thư
Trong chanh dây có lượng chất oxy hóa: Vitamin, phenolich, flavonoid có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt.
Cách làm chanh dây sấy dẻo
Bước 1: Trước hết để làm chanh dây sấy dẻo lên rửa sạch bụi bẩn bên ngoài của lớp vỏ chanh dây.
Bước 2: Tiếp đó tiến hành bào bỏ phần vỏ mỏng bên ngoài và tách phần thịch và nước cốt hạt bên trong giữ lại phần thịt.
Bước 3: Khi đã tách xong phần thịt chanh dây thì sẽ ngâm với nước muối 45 phút để loại bỏ phần nhựa và bẩn còn sót lại.
Bước 4: Tiếp theo ngâm qua nước muối, rửa sạch 2, 3 lần với nước sạch rồi cho phần thịt của chanh dây ngâm với đường (hoặc thốt nốt) tầm 4-5 tiếng.
Bước 5: Tiếp chúng ta sên phần hỗn hợp trên lại cho đặc lại rồi bảo quản.
Bước 6: Chừng nào đặc lại hết thì lấy ra cho vào máy sấy lạnh từ nhiệt độ 25 đến 65 độ trong thời gian từ 11 đến 12 tiếng hoặc khi không có chúng ta có thể phơi đến 2 – 3 nắng để có thành quả chanh dây sấy dẻo.
Công dụng chanh dây sấy dẻo
– Chanh dây sấy dẻo giàu khoáng chất như magie, canxi, phốt pho sắt, kali và natri giúp phục hồi xương nhanh chóng và ngăn ngừa loãng xương.
– Hỗ trợ điều trị mất ngủ lâu năm, chanh dây giúp an thần, tĩnh tâm, dễ ngủ hơn.
– Lượng chất xơ và calo thấp (100g chanh dây chỉ 97 calo) nên chanh dây giúp giảm cân tự nhiên rất hữu hiệu.
– Chất xơ trong chanh dây ngăn ngừa làm giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh thấp hơn, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì.
– Vitamin A trong chanh dây giúp cải thiện đôi mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt
– Ngoài ra chanh dây chứa khá nhiều chất Kali nhờ đó làm giảm huyết áp đáng kể đối với người bị cao huyết áp.
– Hàm lượng chất oxi hóa: Vitamin A, Vitamin C, riboflavin và carotene trong chanh dây giúp làm chậm quá trình lão hóa da rất tốt.
– Giảm hấp thụ các chất cholesterol xấu, ngăn ngừa táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa.
Cách Sử Dụng Chanh Dây Sấy Dẻo
Cách bảo quản chanh dây sấy dẻo được lâu nhất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon nhất có thể:
– Bảo quản chanh dây sấy dẻo ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh những mới có ánh sáng mặt mạnh.
– Và những không nên để ở những nơi ẩm thấp, sẽ rất dễ hỏng hóc.
– Sử dụng xong mà chưa hết nên đậy kín nắp hộp hoặc đậy kín miệng bao lại.
– Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.